Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Vay mua xe, hướng dẫn hồ sơ từ A-Z

Vay mua xe trở thành một trong những nhu cầu thông thường của mọi người, hầu như ai cũng quan tâm đến vấn đề này khi có ý định mua một chiếc xe mới cho mình. Và để hiểu rõ hơn về việc vay mua xe, bài viết này sẽ mang đến cho bạn các nội dung sau đây:

Bạn có thể vay mua xe hay không?

Vay mua xe cực kỳ đơn giản, hầu như tất cả mọi người đều có thể tham gia vào gói vay nếu đủ tuổi từ 18 tuổi trở lên, có thu nhập ổn định và đáp ứng được khả năng trả nợ. Ngoài ra, các bạn đang không phát sinh nợ quá hạn tại các ngân hàng, cũng như các khoản nợ vay hiện tại đang không phải là các khoản nợ từ nhóm 2 trở lên.

Khi đi mua xe, các bạn sẽ được các đại lý, showroom bán xe giới thiệu luôn về các gói dịch vụ vay vốn của các ngân hàng mà đại lý đó liên kết. Các bạn kinh doanh xe sẽ giới thiệu luôn cho các bạn về số tiền vay vốn, lãi suất và số tiền trả nợ hàng tháng mà các bạn sẽ trả nếu như vay mua xe.

Ở một số showroom, sẽ có chuyên viên tư vấn của ngân hàng ở ngay tại đó, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin nhân thân như cmnd và thông tin về thu nhập thì chuyên viên tư vấn sẽ tư vấn cho bạn các gói vay mua xe phù hợp.

Nhìn chung, vay mua xe không còn xa lạ với đa phần tất cả mọi người. Các tài xế xe grab hầu hết đều đi vay để mua xe trả góp. Hàng tháng, họ đều đóng những khoản tiền trả góp bằng nhau cho đến khi hết nợ vay.

Ngân hàng có ưu tiên loại xe nào để cho vay hay không?

Điều này cũng tùy thuộc vào các ngân hàng cũng như chương trình liên kết với các hãng xe của họ. Đương nhiên là đối với các loại xe có chất lượng tốt thì tất cả các ngân hàng đều cho vay. Do thời gian khấu hao của những xe này chắc chắn là dài hơn những xe có chất lượng kém hơn, do đó khả năng cho vay cũng dài hơn và đặc biệt là khả năng thu hồi vốn vay khi thanh lý tài sản bảo đảm cũng tốt hơn.

Ở một số ngân hàng còn đưa ra quy định về tỷ lệ cho vay khác nhau đối các loại xe khác nhau. Ví dụ như xe Trung Quốc thì tỷ lệ cho vay sẽ thấp hơn so với các loại xe nhập khẩu từ Đức, Mỹ, xe lắp ráp ở trong nước. Xe tải có xuất xứ Trung Quốc cũng có tỷ lệ cho vay thấp hơn với các loại xe cùng loại xuất xứ từ các nước khác.

vay-mua-xe

Mua xe cũ có được vay không?

Ở một chừng mực nào đó là có, các ngân hàng có các quy định riêng về việc cho vay xe cũ. Nhưng thông thường các ngân hàng sẽ không cho vay các loại xe có niên hạn sử dụng quá từ 3 đến 5 năm kể từ ngày sản xuất. Nếu như muốn mua các xe cũ có niên hạn lớn hơn thì khách hàng có thể sẽ phải thế chấp một tài sản khác để có thể vay được chiếc xe đó.

Ngân hàng cũng sẽ căn cứ vào chủng loại xe và thương hiệu xe để ước lượng tốc độ khấu hao của từng loại xe, từ đó sẽ quyết định cho vay hoặc không. Nguyên tắc này là để đảm bảo tốc độ giảm giá trị của xe không được lớn hơn tốc độ giảm dư nợ của khoản vay.

Có thể vay 100% giá trị xe được không?

Chắc chắn là được, bạn có thể đi vay 100% giá trị chiếc xe mà bạn muốn miễn là bạn có khả năng trả nợ số tiền đó đồng thời bạn thế chấp thêm cho ngân hàng một tài sản khác nữa. Giá trị của tài sản này cộng với giá trị của chiếc xe đem thế chấp phải đảm bảo quy định nội bộ của ngân hàng.

Nếu như không có tài sản khác thế chấp thêm thì số tiền vay vốn tối đa có thể là 80% giá trị xe đối với các dòng xe chất lượng cao. Đối với các dòng xe xuất xứ Trung Quốc thì tỷ lệ cho vay thấp hơn, xung quanh mức 50% giá trị xe.

Đối với xe cũ, mức cho vay sẽ thấp hơn so với xe mới. Tỷ lệ cho vay giao động từ 50%-60% giá trị mua bán xe cũ tùy thuộc vào số năm đã qua sử dụng của xe.

Ngân hàng cho vay mua xe bao nhiêu năm?

Cũng tương tự như tỷ lệ cho vay, thời gian cho vay sẽ phụ thuộc vào loại xe mà bạn dự kiến mua:

 • Xe mới có thể vay tối đa lên đến 8 năm. Thời gian vay càng dài thì áp lực trả nợ gốc càng nhỏ. Tuy nhiên để có thời gian vay dài như vậy thì cũng đòi hỏi đây là những thương hiệu xe nổi tiếng, có chất lượng tốt, mức độ khấu hao xe không nhiều.
 • Xe cũ có thể vay tối đa là 5 năm.

Ngoài điều kiện về tuổi xe nêu trên, ngân hàng còn xem xét tuổi của người đi vay. Nếu như mà người đi vay đã khá lớn tuổi và có thể nguồn thu nhập không chứng minh được ở một số năm sau thì thời gian cho vay có thể ngắn hơn mức bình quân chung.

Bên cạnh đó, bạn vay mua xe để dùng vào hoạt động kinh doanh như vận tải hành khách, chở hàng hóa thì thời gian cho vay sẽ ngắn hơn là sử dụng hàng ngày cho gia đình. Nguyên nhân là do mức độ hao mòn của xe kinh doanh sẽ lớn hơn rất nhiều so với xe gia đình.

Thu nhập bao nhiêu thì có thể vay mua xe?

Câu hỏi này có thể được giải đáp tại các nội dung đã gửi đến các bạn trước đây:

Với những tính toán đơn giản cho các dòng xe dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một số tính toán cụ thể. Lưu ý rằng giá xe ở bên dưới là tham khảo, các bạn có thể tham khảo giá tại các đại lý nhé. Do giá xe chưa bao gồm thuế VAT, phí trước bạ và lệ phí ra biển nên để xông xênh bài viết sẽ tính toán với tỷ lệ cho vay là 80% giá trị xe. Lãi suất tạm tính bình quân là 10%/năm, thời gian vay mua là 7 năm cho các xe mới và bảng tính cho bạn số tiền phải trả cao nhất hàng tháng để dự phòng nhé.

ĐVT: VND

XeGiá tham khảoTiền vay ngân hàngTrả gốc hàng thángTrả lãi hàng thángTổng cộng
Vinfast Fadil cao cấp449,100,000359,280,0004,277,1432,994,0007,271,143
Vinfast Lux A2.0 cao cấp1,074,450,000859,560,00010,232,8577,163,00017,395,857
Vinfast Lux SA2.0 cao cấp1,451,600,0001,161,280,00013,824,7629,677,33323,502,095
Hyundai Santafe 2.2 Diesel cao cấp1,340,000,0001,072,000,00012,761,9058,933,33321,695,238
Kia Sorento Signature AWD Diesel1,349,000,0001,079,200,00012,847,6198,993,33321,840,952
Mercedes C300 AMG1,939,000,0001,551,200,00018,466,66712,926,66731,393,333
Mercedes GLC 300 4Matic2,499,000,0001,999,200,00023,800,00016,660,00040,460,000
Kế hoạch vay mua xe

Có thể thấy là đi những dòng xe cao cấp cũng khá là khác bọt với các dòng xe thấp hơn. Với số tiền gốc lãi nêu trên bạn có thể áng chừng thu nhập của mình tối thiểu cũng phải cao hơn số tiền này.

Mua một chiếc Vinfast Fadil để chạy grab thì ít nhất trong túi của bạn cũng có gần 100 triệu đồng, phần còn lại có thể vay trả góp ngân hàng tầm 350 triệu đồng. Hàng tháng đóng tiền vay hơn 7 triệu đồng, cộng với chi phí xăng xe, bảo dưỡng, khấu hao thì mỗi tháng graber cũng phải đạt doanh thu tối thiểu là 15 triệu đồng thì mới hòa vốn.

Vay mua xe có thể chấp tài sản không?

Chắc chắn là phải thế chấp tài sản. Bạn có thể lấy chính chiếc xe mình mua để thế chấp lại cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ giữ cà vẹc xe của bạn và cấp cho bạn giấy xác nhận thế chấp để cung cấp cho Công an thay cho việc xuất trình cà vẹc xe. Tỷ lệ cho vay khi thế chấp bằng xe cũng chỉ ở dừng lại tối đa là 80% giá trị xe. Nếu như muốn vay 100% giá trị xe thì bạn có thể thế chấp thêm cách dưới đây.

Thế chấp thêm tài sản khác như đất, nhà ở, chung cư và các tài sản khác. Lúc này, ngân hàng có thể xem xét cho vay tối đa lên tới 100% giá trị xe. Thời gian vay cũng có thể kéo dài hơn so với việc chỉ thế chấp mỗi chiếc xe hình thành từ vốn vay.

Thủ tục và hồ sơ vay mua xe như thế nào?

Việc chuẩn bị hồ sơ vay và thủ tục giờ đây khá là đơn giản. Các đại lý cũng như ngân hàng sẽ chuẩn bị và hướng dẫn bạn cung cấp các hồ sơ cần thiết. Tối thiểu bạn cần chuẩn bị:

 • CMND, sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân;
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập, sao kê lương, hợp đồng lao động, bảng lương.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Hồ sơ vay vốn.

Ngân hàng giải ngân tiền vay mua xe như thế nào?

Về cơ bản, ngân hàng sẽ giải ngân tiền vay mua xe cho bạn khi đã hoàn thành các thủ tục thế chấp tài sản, và có đề nghị thanh toán theo hợp đồng mua bán xe. Nếu như tài sản bảo đảm là chính chiếc xe thì ngân hàng sẽ yêu cầu việc mua bảo hiểm vật chất xe và bên thụ hưởng số tiền bảo hiểm sẽ là ngân hàng.

Trường hợp bạn mua xe của showroom, trình tự giải ngân như sau:

 • Bạn thanh toán phần tiền tự có (nếu như tỷ lệ cho vay không phải là 100%) cho showroom;
 • Bạn và Showroom sẽ làm thủ tục đăng ký xe và cung cấp cho ngân hàng giấy hẹn đăng ký xe (nếu như ngân hàng Showroom có hợp đồng liên kết) hoặc là cà vẹc xe (nếu như không ký hợp đồng liên kết).
 • Ngân hàng giải ngân khoản vay cho Đại lý.

Trường hợp bạn mua xe của người khác thì trình tự tương tự như khi bạn đi vay mua nhà:

 • Bạn chuyển phần tiền tự có (nếu như không vay vốn 100%) trước vào tài khoản của chủ xe;
 • Bạn, chủ xe và ngân hàng sẽ ký thỏa thuận 3 bên.
 • Ngân hàng giải ngân vào tài khoản của chủ xe, khoanh số tiền đó lại. Sau khi các bên thực hiện xong thủ tục sang tên và hoàn tất thủ tục thế chấp chiếc xe đó cho ngân hàng thì chủ cũ sẽ được sử dụng khoản tiền mà ngân hàng đã chuyển. Trường hợp bạn thế chấp bằng tài sản khác thì chủ xe có thể được sử dụng khoản tiền ngân hàng cho vay ngay mà không cần phải đợi cho đến khi cà vẹc xe được sang tên.

Ngân hàng có cho vay hoàn lại tiền mua xe mà bạn đã trả hay không?

Bạn đã sử dụng tiền của mình để thanh toán 100% giá trị hợp đồng mua xe, ngân hàng có thể xem xét hoàn lại cho bạn phần tiền tương ứng tối đa 80% số tiền mua xe tương tự như trương hợp chuyển tiền trực tiếp cho bên bán xe.

Thủ tục khá đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp hợp đồng mua bán, chứng từ chứng minh đã thanh toán toàn bộ giá trị theo hợp đồng. Sau khi đã hoàn tất thủ tục thế chấp tài sản, ngân hàng sẽ căn cứ vào số tiền trên chứng từ thanh toán mà hoàn lại cho bạn phần tiền mua xe mà bạn muốn vay vốn.

Thủ tục vay mua xe khá là đơn giản phải không. Rất mong các bạn tìm được những thông tin hữu ích cho mình qua những bài viết này.

 • Facebook

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This div height required for enabling the sticky sidebar