Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Ở nhà tránh xa covid, dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng nào nên sử dụng

Bạn đang cần tìm hiểu dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng nào có phí dịch vụ thấp nhất, đáp ứng được phù hợp nhất nhu cầu của mình?

Trong mùa dịch covid này, chưa bao giờ nhận thấy những tiến bộ công nghệ nói chung và dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng nói riêng lại thể hiện rõ hữu ích như hiện nay. Nếu như bạn đã có tài khoản ngân hàng, chân thành khuyên bạn nên dần làm quen và sử dụng thường xuyên các dịch vụ về ngân hàng điện tử. Thay vì cầm tờ tiền có thể là nguồn lây lan mầm bệnh thì có thể thanh toán qua dịch vụ ngân hàng điện tử, không tiếp xúc với người bán, người giao hàng, làm giảm nguy cơ lây nhiễm và phát tán mầm bệnh.

Vậy thì, nên sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng nào. Trước hết, bạn có tài khoản ngân hàng nào thì nên sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử ở đó để trải nghiệm hết các tính năng sản phẩm.

Nói về dịch vụ ngân hàng điện tử, trước hết phải nói đến chuyển đổi số tại các ngân hàng. Tại buổi trao giải Vietnam Outstanding Banking Awards 2020, 5 ngân hàng được vinh danh ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu gồm có: Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Tiếp đó vào tháng 4 năm 2021, BIDV tiếp tục là ngân hàng được Tạp chí Global Banking & Finance Review (GBAF) vinh danh là Ngân hàng điện tử sáng tạo nhất Việt Nam” năm 2021.

Có thể nói trong 2 năm trở lại đây chứng kiến một cuộc đua kịch liệt về chuyển đổi số và đầu tư vào dịch vụ ngân hàng của các ngân hàng. Hầu như tất cả các ngân hàng đều thay đổi từ phần cứng đến giao diện dịch vụ ngân hàng điện tử của mình. Tất cả đều định vị thương hiệu của mình bằng hình ảnh, tên gọi, thương hiệu để gây ấn tượng đến khách hàng. Giao dịch không trực tiếp ngày càng chiếm thị phần quan trọng trong tổng thể giao dịch của các ngân hàng.

Cho đến nay, ngân hàng điện tử đã cập nhật được hầu hết các tính năng mà khi ra quầy giao dịch mới có thể thực hiện được. Ngoài một số giao dịch cần định danh, xác thực trực tiếp khách hàng, còn lại hầu như tất cả đều đã thực hiện được bằng điện thoại thông minh. Nội dung bài viết này cũng đề cập chủ yếu đến mobile banking khi lượng người dùng chủ yếu sử dụng điện thoại để thực hiện các giao dịch. Giao diện người dùng vì thế cũng hướng đến mobile banking. Các dịch vụ có thể kể đến như:

  • Mở tài khoản trực tuyến xác thực danh tính bằng trí tuệ nhân tạo. Khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân, chụp hình nhận dạng, scan giấy tờ tùy thân lên hệ thống sau đó trí tuệ nhân tạo sẽ tiến hành các bước xác thực thông tin cá nhân. Giao dịch này khá nhanh và hiện đại, đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên hạn mức giao dịch khi mở tài khoản trực tuyến vẫn còn giới hạn, khách hàng có thể nâng hạn mức giao dịch sau khi đến xác thực trực tiếp tại quầy.
  • Các dịch vụ về tài khoản: chuyển tiền, mở tài khoản tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, thanh toán Qrcode, trả nợ vay thông thường…
  • Các dịch vụ về thẻ: đăng ký phát hành thẻ, mở và khóa thẻ, thanh toán nợ thẻ tín dụng, trả góp online;
  • Dịch vụ mua sắm: thanh toán thông qua các trung gian thanh toán…

Những tiện ích mà dịch vụ ngân hàng điện tử mang lại là quá rõ ràng, người tiêu dùng chỉ cần thành thạo loại dịch vụ này thì có thể không cần phải ra ngân hàng. Bảo mật của các dịch vụ này cũng rất tốt với đa dạng cách thức xác thực từ mật khẩu, vân tay và nhận dạng khuôn mặt.

Lợi ích như vậy thì câu hỏi đặt ra thì sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng nào.

Trước tiên phải xác định là bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử để làm gì, thông thường mọi người sẽ hay sử dụng để chuyển khoản. Vậy thì chuyển khoản cùng hệ thống hay chuyển khoản ngoài hệ thống của tài khoản ngân hàng bạn đang sử dụng. Để trả lời câu hỏi này thì bạn có thể đặt tiếp câu hỏi là ngân hàng nào đang có số lượng khách hàng cá nhân nhiều nhất. Hiện nay số lượng khách hàng cá nhân nhiều nhất tập trung ở các ngân hàng Vietcombank, Techcombank, BIDV, Vietinbank, Sacombank, ACB, MBbank… Như vậy, nếu bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử của các ngân hàng này thì khả năng cao là bạn chỉ cần chuyển khoản hệ thống, mức phí sẽ rất thấp đến miễn phí.

Biểu phí dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng nào thấp nhất. Trong phạm vi bài viết chúng tôi sẽ so sánh biểu phí của dịch vụ mobile banking, của khách hàng thông thường và không có chính sách ưu đãi riêng, đặc biệt. Biểu phí dịch vụ liên quan đến: phí đăng ký, quản lý, chuyển khoản, các phí riêng khác của từng ngân hàng sẽ không được cân nhắc ở đây. Các ngân hàng được so sánh ở đây có khối lượng khách hàng cá nhân được đánh giá là top đầu tại Việt Nam (ngoại trừ Agribank không đem vào bài đánh giá này).

Trước hết, nếu bạn xài dịch vụ của Techcombank, xin chúc mừng, tất cả đều miễn phí. Từ phí đăng ký, quản lý hay duy trì dịch vụ đến chuyển khoản trong và ngoài hệ thống Techcombank.

Phí đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử đều miễn phí tại các ngân hàng. Phí duy trì dịch vụ đa phần miễn phí nhưng vẫn còn xuất hiện tại các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Tpbank với mức phí cao nhất là 10.000 đồng/tháng. Loại phí này có thể được miễn trong trường hợp khách hàng tham gia vào các gói sản phẩm, các bạn có thể tham khảo tại đường link.

Phí chuyển khoản trong hệ thống:

BIDV Smart Banking1.000 VND/giao dịch từ 30 triệu đồng trở xuống, 0,01% – max 9.000 VND/giao dịch trên 30 triệu đồng
VCB Digibank2.000 VND/giao dịch dưới 50 triệu đồng, 5.000 VND/giao dịch từ 50 triệu đồng trở lên
Mbbank3.000 VND/giao dịch từ 20 triệu đồng, 5.000 VND/giao dịch trên 20 triệu
Vietinbank iPayMiễn phí
TCB – [email protected] iBankMiễn phí
ACBMiễn phí
TpbankMiễn phí
VpbankMiễn phí
SacombankMiễn phí nếu cùng tỉnh/thành phố, khác tỉnh/thành phố miễn phí với giao dịch từ 10 triệu trở xuống, 8.000 VND/giao dịch trên 10 triệu

(Mức phí này được tham khảo tại website chính thức các ngân hàng vào tháng 8 năm 2021)

Như vậy, mức phí cứng của BIDV là cao nhất với 9.000 VND/giao dịch cho các giao dịch có số tiền từ 90.000.000 VND. Nếu bạn là người hay giao dịch thì sẽ dùng các gói tài khoản sẽ được miễn các phí nêu trên.

Mức phí chuyển khoản cùng hệ thống có thể dễ phân biệt, đến mức phí chuyển khoản ngoài hệ thống thì thực sự rất khó cho khách hàng có thể so sánh chênh lệch phí giữa các ngân hàng do mỗi ngân hàng đều có một mức chặn phí khác nhau và các mức giao dịch tính phí khác nhau. Với ma trận phí này bài viết xin được so sánh các mức phí cao nhất tại mỗi ngân hàng, cụ thể phí chuyển khoản khác hệ thống như sau:

Tpbank0,04% giá trị giao dịch, min 20.000  VND, max 600.000 VND chuyển tiền liên tỉnh
VCB Digibank0,01% số tiền chuyển, min 9.000 VND/giao dịch, max 950.000 VND/giao dịch
BIDV Smart Banking0,02% số tiền chuyển, min 10.000 VND/giao dịch, max 100.000 VND/giao dịch
Vietinbank iPay0,01% giá trị giao dịch, max 9.000 VND/giao dịch
TCB – [email protected] iBankMiễn phí
Mbbank10.000 VND/giao dịch dưới 500 triệu đồng, 0,027% số tiền giao dịch từ 500 triệu đồng trở lên và phí max 1.000.000 VND
ACB0,028%, tối thiểu 10.500 VND/giao dịch, tối đa 800.000 VND/giao dịch
Sacombank0,02% tối đa 500.000 VND/giao dịch trên 100 triệu đồng
VpbankMiễn phí
(Mức phí này được tham khảo tại website chính thức các ngân hàng vào tháng 8 năm 2021)

Ngân hàng Quân Đội (Mbbank) đã giành quán quân với mức phí 1 triệu đồng cho số tiền từ 3,7 tỷ đồng. Vietcombank giành ngôi á quân trong biểu phí này với mức phí tối đa lên tới 950.000 VND/giao dịch tương ứng với số tiền giao dịch từ 9,5 tỷ đồng. Thứ tự các ngân hàng còn lại có thể tham khảo tại bảng nêu trên.

Đối với dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7, có mức phân hóa cho các biểu phí cao nhất của mỗi ngân hàng như sau:

VCB Digibank0,02% số tiền chuyển, min 10.000 VND/giao dịch, max 1.000.000 VND/giao dịch
Vietinbank iPay0,0195% giao dịch
TCB – [email protected] iBankMiễn phí
Mbbank10.000 VND/giao dịch
ACB0,025% tối thiểu 10.000 VND/giao dịch đến dưới 500 triệu đồng
Sacombank10.000 VND/giao dịch trên 50 triệu đồng
Vpbank10.000 VND/món chuyển tiền nhanh qua thẻ
(Mức phí này được tham khảo tại website chính thức các ngân hàng vào tháng 8 năm 2021)

Dịch vụ chuyển tiền nhanh qua Napas cho thấy mức phí mà các ngân hàng TMCP Nhà nước thu là khá lớn, mức phí chuyển tiền này tương đương với trường hợp chuyển tiền tại quầy.

Qua các thông tin nêu trên cho các bạn một cái nhìn tổng quát để so sánh biểu phí của các ngân hàng. Nhưng thực ra, nếu như bạn là người thường xuyên sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử thì cách kinh tế nhất là tham gia và các gói hay tổ hợp sản phẩm của ngân hàng. Điều này sẽ giúp cho bạn miễn phí hầu hết tất cả các chi phí liên quan đến ngân hàng điện tử. Vậy thì điều ưu tiên cuối cùng đó là trải nghiệm người dùng đối với từng app hay phần mềm mà các ngân hàng cung cấp. Về cá nhân tác giả bài viết vote cho app của Vietcombank, BIDV, Vpbank và Mbbank. Các bạn hãy thử cho ý kiến của mình về dịch vụ ngân hàng điện tử nào nên dùng nhất nhé.

  • Facebook

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This div height required for enabling the sticky sidebar