Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Lợi nhuận của Ba trong Bốn “Big Four” ngân hàng ra sao trong 5 năm vừa qua

Trước đây, khi nhắc đến “Big Four” của ngành ngân hàng người ta liên nghĩ đến BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank. Năm năm qua, mọi chuyện đã thay đổi và giờ đây trong top 3 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất nay chỉ còn mỗi Vietcombank.

Với số liệu công bố của Vietinbank, BIDV và Vietcombank, cho thấy được chiến lược kinh doanh và lợi nhuận của các ngân hàng này nằm ở đâu.

Kể từ năm 2017 cho đến nay, Vietcombank được coi là “cô đơn” trên đỉnh lợi nhuận. Nếu so sánh với hai ngân hàng còn lại, Vietcombank cho thấy vượt trội về lợi nhuận hơn hẳn sau khi kết thúc năm tài chính 2018.

loi-nhuan-ngan-hang
Tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng 5 năm qua

Với Quy mô Tổng tài sản luôn duy trì ở mức lớn nhất trong ba ngân hàng, đạt gần 1,7 triệu tỷ đồng tại 30/9/2021, BIDV những năm qua cho thấy sự hụt hơi khi chạy đua lợi nhuận với hai ngân hàng còn lại. Lợi nhuận trước thuế đạt được năm 2020 chưa bằng một nửa khi so với Vietcombank.

Cũng cần phải nói thêm rằng, chi phí dự phòng rủi ro tại BIDV là rất lớn khi so sánh với hai ngân hàng còn lại. Chi phí dự phòng rủi ro các niên độ tài chính của BIDV luôn bằng Vietinbank và Vietcombank cộng lại. Chi phí này đã làm giảm đi khá lớn Lợi nhuận trước thuế của BIDV. Khi so sánh lợi nhuận trước dự phòng rủi ro của BIDV và Vietcombank trong thời gian qua là tương đương nhau.

Chi phí dự phòng rủi ro tại BIDV làm giảm gần 70% lợi nhuận, trong khi đó tại Vietinbank và Vietcombank lần lượt là 50% và 30%. Có thể thấy rằng, chất lượng tài sản của Vietcombank ở mức tốt hơn so với hai đối thủ cùng ngành.

 Xét về quy mô tổng tài sản, quy mô huy động vốn và quy mô cho vay thì thứ tự trong thời gian qua không đổi giảm dần từ BIDV đến Vietinbank và cuối cùng là Vietcombank. Tổng tài sản của mỗi ngân hàng đã đạt trên 1 triệu tỷ đồng vào cuối năm 2017, trong đó Vietcombank có quy mô khiêm tốn nhất là 1,035 triệu tỷ đồng, ít hơn 170 ngàn tỷ đồng so với ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất là BIDV.

Từ đó cho đến nay, Vietcombank có tốc độ tăng trưởng tổng tài sản lớn nhất với mức tăng 34%, gần 350 ngàn tỷ đồng. Vietinbank đã tăng trưởng tổng tài sản thêm 353 ngàn tỷ đông tương đương mức tăng 24%. Tổng tài sản của BIDV tăng hơn 484 ngàn tỷ đồng tương đương 28,7%.

Như vậy, Vietcombank đã có những bước tái cấu trúc về mô hình hoạt động, tăng trưởng tổng tài sản những năm qua luôn ở mức cao. Tăng trưởng tiền gửi của Vietcombank mỗi năm bình quân 100 ngàn tỷ đồng, trong khi đó ở Vietinbank chỉ ở mức trên dưới 80.000 tỷ đồng. Tăng trưởng tiền gửi của Vietcombank lại tập trung chủ yếu vào nguồn tiền CASA, điều này đóng góp phần lớn vào lợi nhuận đạt được của Vietcombank. Có thể lợi nhuận của Vietcombank tăng trưởng vượt bậc so với tốc độ tăng tiền gửi khi so sánh với hai ngân hàng còn lại.

Song song với tăng trưởng về tiền gửi, tiền vay cũng được Vietcombank tăng trưởng tương ứng với tốc độ tăng của nguồn huy động, bình quân 100 ngàn tỷ mỗi năm. BIDV tăng trưởng với giá trị tuyệt đối nhỉnh hơn so với Vietcombank tuy nhiên xét về tỷ trọng lại thấp hơn so với Vietcombank. Vietinbank vẫn duy trì mức tăng trưởng dư nợ hơn 70.000 tỷ đồng trong các năm qua, thấp hơn 30.000 tỷ đồng so với Vietcombank hay 45.000 tỷ đồng so với BIDV.

Ngoài ra, Vietcombank cũng là ngân hàng khá thân trọng khi lập dự phòng rủi ro cho vay khách hàng ở mức cao nhất so với hai ngân hàng còn lại, đạt 2,82% so với 2,26% và 1,98% của BIDV và Vietinbank tại thời điểm 30/9/2021.

Quay trở lại hiệu quả hoạt động kinh doanh, từ năm 2018 trở lại đây, sau bước nhảy vọt về lợi nhuận, Vietcombank vẫn còn đang cách xa hai đối thủ còn lại trong nhóm “Big Four”. Tốc độ tăng trưởng thu nhập lãi thuần của Vietcombank hết sức ấn tượng, tăng hơn 14.000 tỷ đồng kể từ năm 2017 cho đến cuối năm 2020. Trong khi đó, BIDV và Vietinbank chỉ ghi nhận mức tăng khiêm tốn hơn lần lượt là 4.800 tỷ đồng và 8.500 tỷ đồng.

Vietcombank còn tăng trưởng khá tốt từ thu nhập từ hoạt động dịch vụ với kết quả ghi nhận kết thúc năm 2020 tăng hơn 5.200 tỷ đồng so với năm 2017, BIDV và Vietinbank chỉ ghi nhận 3.000 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng. Với kết quả đạt được 9 tháng đầu năm 2021, dự kiến Vietcombank tiếp tục dẫn đầu về kết quả thu nhập từ dịch vụ.

Như vậy, với định hướng “mua buôn – bán lẻ”, nâng dần tỷ trọng cung cấp các sản phẩm dịch vụ bán lẻ ra thị trường, tăng cường nguồn vốn giá rẻ, Vietcombank đã cho thấy được hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình. Với Quy mô tổng tài sản, huy động, dư nợ thấp hơn 2 đối thủ còn lại tuy nhiên lợi nhuận lại gần bằng hai đối thủ cộng lại cho thấy được tính hiệu quả của chính lược kinh doanh này.

Đọc thêm tại “Vietcombank vững vàng quán quân lợi nhuận 9 tháng 2021“.

  • Facebook

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This div height required for enabling the sticky sidebar