Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Khó khăn chồng chất bởi dịch bệnh Covid-19, giải pháp cốt lõi vẫn là chống dịch mạnh mẽ và nghiêm túc

Theo tác giả Yuval Noah Harari trong cuốn Lược sử Tương Lai – Homo Deus, lịch sử loài người chứng kiến nhiều vấn đề cần phải giải quyết, trong đó có ba vấn đề chính là nạn đói, chiến tranh và dịch bệnh. Ngày này, bằng cách này hay cách khác nạn đói và chiến tranh đã phần nào được kiểm soát. Số lượng người bị chết vì béo phì còn nhiều hơn số người bị chết vì nạn đói. Số lượng người chết vì các lý do bạo lực, tự tử hay những nguyên nhân khác còn nhiều hơn gấp nhiều lần so với số người chết vì chiến tranh. Dịch bệnh thì lại luôn biến đổi và gây ra những cái kết khó khăn cho loài người. Từ dịch bệnh dịch hạch được gọi là “Cái chết đen” bùng phát từ những năm 1330 làm sụt giảm hơn một phần tư dân số lục địa Á – Âu. Rồi đến các bệnh truyền nhiễm như bệnh đậu mùa đã xóa sổ đi các nền văn minh tại châu Mỹ như Maya, Aztec. Tiếp đó là vào thế kỷ 18, thuyền trưởng James Cook cùng đoàn thủy thủ của mình đã mang theo chủng bệnh cúm, bệnh lao, bệnh giang mai lên quần đảo Hawaii và cái kết đến giữa thế kỷ 19 cư dân bản địa chỉ còn 70.000 người so với nửa triệu người trước kia. Rồi đến những năm gần đây là dịch bệnh SARS, Ebola và đến thời điển hiện tại là Covid-19.

Với thế giới phẳng như ngày nay, dịch bệnh đã lây lan và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với trước đây rất nhiều. Không phải là vài tháng đi ngựa mới đến nơi như thời Trung Cổ, ngày nay chỉ cần vài giờ là máy bay đã phát tán virus đi khắp các lục địa.

Việt Nam cũng không nằm ngoài cơn lây lan của đại dịch lần này, đã trải qua hơn 18 tháng kể từ lần đầu dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam, và bây giờ là lúc mà nền kinh tế nói chung và các cá nhân doanh nghiệp nói riêng thấm đòn nhiều nhất.

Tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế theo thống kê của NHNN vào tháng 6 năm 2021 là 9.784.937 tỷ đồng, tăng 6,44% so với cuối năm 2020. Tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP của Việt Nam đã trên 140%, thuộc về nhóm những nước có tỷ lệ cao nhất theo đánh giá của quốc tế. Với tác động của dịch bệnh Covid-19 tạo nên một tác động kép lên nền kinh tế. Với số dư tín dụng nêu trên, với lãi suất cho vay bình quân của nền kinh tế là 7%/năm sẽ dẫn đến lãi vay hàng ngày là hơn 1.800 tỷ đồng.

Người lao động không được sắp xếp và bố trí việc làm, thu nhập giảm mạnh so với trước đây ảnh hưởng rất to lớn đến khả năng thanh toán nợ gốc và lãi vay. Ở TP.HCM cứ mỗi tháng giãn cách thì những khoản tiết kiệm của người dân lại bị ăn mòn, cả ngân hàng và người dân như ngồi trên đống lửa để chờ ngày có thể hồi phục lại như trước.

Thị trường bất động sản không còn tính thanh khoản như trước, kéo theo giá bất động sản giảm, càng làm thêm rủi ro cho những khoản vay thế chấp bất động sản.

Mô hình chữ K lại có thể xuất hiện khi người giàu càng giàu hơn và người nghèo lại càng bị tác động tiêu cực hơn.

Lợi nhuận của ngân hàng cũng chỉ có thể ở trên giấy tờ và tất cả lại tập trung vào các khoản phải thu ở nợ nhóm 2, nhóm 3 và nhóm nợ cao hơn nữa. Tỷ trọng nợ xấu càng cao càng ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của ngân hàng, tiếp đó lại ảnh hưởng đến cầu và cung tiền gửi và tạo nên những biến động lãi suất tiêu cực. Khả năng thanh khoản thấp làm gia tăng chi phí cho mỗi đồng vốn huy động, tác động đến hiệu quả của hoạt động ngân hàng. Ví dụ: Huy động 10 đồng, 8 đồng cho vay và 2 đồng dự trữ, nhưng sau khi cho vay thì ngân hàng chỉ thu về còn có 7 đồng thay vì 8 đồng nếu như chất lượng nợ tốt. 10 đồng huy động vẫn phải trả lãi, tiền hoàn trả lãi lấy từ việc cho vay 8 đồng, và gờ đây cũng chỉ có thể thu hồi về 7 đồng. Khi đó, ngân hàng buộc phải gia tăng huy động để cho vay thêm nhằm bù đắp các khoản lỗ, điều này lại làm cho lãi suất huy động tăng lên. Lại tiếp tục ảnh hưởng lên chi phí vay vốn và tác động tiêu cực trở lại sự phát triển của nên kinh tế.

Như vậy, hao tổn của dòng tiền là có, chu chuyển dòng tiền đã bị kẹt cứng dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu không khống chế sớm dịch bệnh làm cho khả năng thanh khoản giảm sút, nền kinh tế sẽ bị tác động hết sức nặng nề.

  • Facebook

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This div height required for enabling the sticky sidebar