Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Giảm lãi suất cho vay hỗ trợ dịch bệnh Covid-19, điểm mặt những “Big 4” ngân hàng tại Việt Nam

Sau gần hai năm chứng kiến diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực và liên tục lên nền kinh tế, các ngân hàng đã có nhiều đợt điều chỉnh giảm lãi suất cho một số đối tượng khách hàng nhất định như là một động thái chung tay trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Ngân hàng đứng đầu về lợi nhuận tại Việt Nam, Vietcombank, tiếp tục là đơn vị đi đầu trong việc giảm lãi suất khi chính sách giảm lãi suất này có hiệu lực từ ngày 18/08/2021 và áp dụng đến 31/12/2021. Các khách hàng được giảm lãi suất vay vốn ở các tỉnh/thành phố đang áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mức giảm lãi suất từ 0,3%-0,5% tùy vào từng khu vực, cụ thể:

Giảm 0,5%/năm cho tất cả các khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Giảm 0,3%/năm cho các địa bàn còn lại bao gồm: ồng Nai, Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng từ phía ngân hàng thì mức giảm này chỉ áp dụng đối với các khách hàng đang được áp dụng mức lãi suất trên 5%/năm đối với ngắn hạn và 8%/năm đối với dư nợ vay trung dài hạn.

Đặc biệt hơn, các khách hàng đã được Vietcombank hỗ trợ vào Giai đoạn 3 của chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngày 15/07/2021 sẽ được tiếp tục hỗ trợ ở gói hỗ trợ Giai đoạn 4 này. Cùng với đó, Vietcombank cho biết sẽ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ khác nhằm đồng hành cùng khách hàng qua giai đoạn cao điểm dịch bệnh này.

Đại diện ngân hàng Vietcombank cho biết, tổng số tiền lãi hỗ trợ các khách hàng tính đến cuối năm 2021 có thể lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, cộng với các gói hỗ trợ khác trong năm 2021 dự kiến tổng số tiền hỗ trợ khách hàng lên đến 7.100 tỷ đồng.

Vietinbank cũng là một trong những ngân hàng hỗ trợ tích cực khách hàng trong thời gian qua. Đại diện Vietinbank cho biết, ngân hàng này đã có nhiều gói hỗ trợ liên quan đến giá và phí cùng với chính sách giảm lãi suất cho vay và cho vay với lãi suất để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp. Vietinbank sẽ tiếp tục triển khai gói tín dụng mới với mức ưu đãi lãi suất từ 4%/năm với quy mô 20.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các khách hàng đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tổng quy mô hỗ trợ lên đến hơn 150 ngàn tỷ đồng.

Đại diện VietinBank cho biết, bên cạnh các chính sách miễn giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ đang thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngân hàng tiếp tục triển khai bổ sung gói tín dụng ưu đãi lãi suất từ 4,0%/năm với quy mô 20.000 tỷ đồng đối với các khách hàng hoạt động trong ngành nghề, địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, nâng tổng quy mô của tất cả các gói hỗ trợ lãi suất lên tới 150 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng BIDV với ngân sách hỗ trợ lên đến 1.000 tỷ đồng cho đợt giảm lãi suất từ ngày 17/8/2021 đến 31/12/2021 và các gói vay mới với lãi suất thấp tại 19 tỉnh/thành phía Nam đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid 19, cụ thể:

Giảm 0,5 – 1,5%/năm lãi suất cho vay VND đối với dư nợ hiện hữu phát sinh đến ngày 15/7/2021 đối với các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Mức giảm tối đa dành cho các khoản vay chịu ảnh hưởng nặng trong các lĩnh vực như giao thông, vận tải, y tế, giáo dục, dịch vụ lưu trú, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, resort….. Ngân sách BIDV dành hỗ trợ đối với dư nợ hiện hữu, áp dụng cho tất cả các kỳ hạn, lên đến 800 tỷ đồng. Đặc biệt, các khách hàng đã được áp dụng chính sách ưu đãi khác vẫn tiếp tục được BIDV hỗ trợ trong chương trình này.

BIDV triển khai gói tín dụng mới với quy mô 30.000 tỷ đồng, áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn có thời gian vay tối đa 12 tháng, với mức giảm lãi suất lên đến 1,5%/năm so với lãi suất thông thường. Dự kiến, nguồn lực hỗ trợ đối với gói tín dụng này vào khoảng 200 tỷ đồng.

Như vậy, dự kiến đến hết năm 2021 tổng số tiền mà BIDV hỗ trợ cho các khách hàng của mình thông qua các chính sách cho dư nợ hiện hữu và vay mới lên đến 1.500 tỷ đồng.

Agribank đã giải ngân hơn 116 ngàn tỷ đồng và 122 triệu USD cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp là thông tin được ngân hàng này đưa ra. Ngân hàng đã bổ sung thêm 100.000 tỷ đồng cho gói tín dụng ưu đãi này. Theo đó, chương trình hỗ trợ mức lãi suất thấp hơn 2% – 2,5% so với cho vay thông thường, đồng nghĩa với việc khách hàng có thể tiếp cận mức lãi suất giảm còn 4,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn và 6,5%/năm đối với các khoản vay trung, dài hạn. Đến nay, doanh số giải ngân từ đầu chương trình đã đạt hơn 102.100 tỷ đồng.

Về khối các ngân hàng tư nhân, đã chứng kiến những chương trình và chính sách hỗ trợ khá thiết thực. Với lãi suất từ 4%/năm và quy mô giải ngân 10.000 tỷ đồng, Sacombank áp dụng gói ưu đãi này từ 18/6/2021 đến 31/12/2021 cho các doanh nghiệp xuất khẩu và các doanh nghiệp khó khăn trong dịch bệnh Covid. HDBank cũng tiến hành giảm lãi suất cho vay lên đến 2%/năm cho các khách hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh covid-19, ACB cũng đã giảm lãi suất cho các khách hàng hiện hữu với mức tối đa là 1%/năm và 0,8%/năm tương ứng cho khoản vay trung dài hạn và ngắn hạn.

  • Facebook

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This div height required for enabling the sticky sidebar