Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Cẩm nang sử dụng ATM

ATM, một phát minh thay thế hình thức giao dịch tại quầy, mang đến sự tiện dụng, dễ dàng tiếp cận cho tất cả người dân. ATM còn là nơi mà các ngân hàng gia tăng độ nhận diện thương hiệu đến cho khách hàng, tăng lượng giao dịch thụ động và phát triển thêm khách hàng mới.

Ngày nay hầu như ai cũng có cho mình ít nhất một chiếc thẻ, và giao dịch chủ yếu tại ATM chủ yếu là rút tiền mặt. Máy ATM cũng được các ngân hàng đầu tư khá tốt, thực hiện được hầu hết các nhu cầu phổ thông của người sử dụng thay vì giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.

Bài viết này cung cấp và giải đáp tất cả những thắc mắc mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng máy ATM của các ngân hàng. Cùng tìm hiểu các nội dung dưới đây:

Có thể chuyển tiền sang ngân hàng khác tại ATM hay không?

Với thẻ ghi nợ, có thể là thẻ ghi nợ quốc tế hoặc ghi nợ nội địa (thường gọi là thẻ ATM), người dùng có thể chuyển khoản sang ngân hàng khác khi thao tác tại máy ATM. Vào phần chuyển khoản trên máy ATM, chọn hình thức chuyển khoản khác ngân hàng hay liên ngân hàng, nhập thông tin người nhận và số tiền cần chuyển. Máy ATM sẽ kiểm tra số dư khả dụng trên tài khoản thẻ để tiến hành giao dịch cho khách hàng.

Lưu ý rằng không thể thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng bằng thẻ tín dụng.

Dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 có thể được thực hiện tại ATM. Mức phí chuyển tiền thông thường và chuyển tiền nhanh tại ATM sẽ thấp hơn khi bạn thực hiện tại quầy. Đây là một hình thức khuyến khích của các ngân hàng nhằm giảm khối lượng giao dịch tại quầy và tiến đến phát triển hệ thống auto banking.

Các máy ATM của các ngân hàng khác nhau cách thức giao dịch có khác nhau không?

Phần cứng và phần mềm ATM của các ngân hàng khác nhau nên về cơ bản là trải nghiệm giao dịch sẽ khác nhau. Cơ bản thì các bước giao dịch cũng tương đồng nhau bao gồm:

 • Cho thẻ vào khe nhận thẻ ở máy ATM;
 • Nhập mã PIN;
 • Xác thực mã PIN;
 • Chọn giao dịch cần thực hiện: vấn tin số dư, chuyển khoản, rút tiền mặt…
 • Kết thúc giao dịch và nhận lại thẻ.

Có một số lưu ý như sau:

 • Tùy vào phần mềm điều khiển mà có ngân hàng sẽ trả thẻ trước khi trả tiền, hoặc trả tiền trước khi trả thẻ khi rút tiền mặt. ATM của Vietcombank, BIDV và một số ngân hàng khác mỗi giao dịch sẽ hoàn trả thẻ cho khách hàng trước, sau đó nhả tiền ra cho khách hàng sau. ATM của Vietinbank thì theo chiều ngược lại, trả tiền trước và trả thẻ sau. Do đó, khách hàng cần lưu ý vì rất nhiều khách hàng sau khi lấy tiền xong đã quên lấy thẻ và dẫn đến rủi ro.

Thực tế cho thấy, một số khách hàng tại Vietinbank sau khi rút tiền xong đã bỏ đi mà không nhận lại thẻ. ATM sẽ hỏi khách hàng có thực hiện giao dịch tiếp hay không trong khoảng 30 giây, nếu không thực hiện sẽ tự động trả thẻ lại cho khách hàng. Trường hợp khách hàng rời đi ngay sau khi giao dịch, người giao dịch tiếp theo có thể chiếm quyền sử dụng thẻ đang ở trong máy ATM và thực hiện các giao dịch trái phép.

ATM-cam-nang-su-dung
Kiểm tra lại tiền và thẻ trước khi rời khởi máy ATM
 • Một số ATM giao dịch bằng nút cảm ứng, một số khác bằng phím bấm vật lý.
 • Nên kiểm tra xung quanh khi rút tiền mặt và thực hiện các giao dịch khác nhằm tránh kẻ xấu lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi xấu. Ngoài ra, trước khi rút tiền nên kiểm tra bề mặt phím bấm, khay che phím bấm xem có camera ẩn lắp đặt để nhằm chiếm dụng mật khẩu hay không. Kiểm tra xem khe nhận thẻ có thiết bị bất thường nào đang được cài đặt để sao chép thông tin thẻ hay không.
 • Không nên thực hiện giao dịch ở cây ATM nằm ở khu vực vắng người, ban đêm, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng thực hiện hành vi trái Pháp Luật.

Đổi được mã pin thẻ tại ATM được không?

Sau khi nhận thẻ ATM kèm mã PIN được niêm phong trong phong bì, các bạn nên ra máy ATM để đổi mã PIN của thẻ nhằm bảo mật và kích hoạt thẻ.

Mã PIN không nên liên quan đến các thông tin cá nhân, thông tin của người thân, thông tin dễ đoán khác như ngày sinh, một phần số điện thoại. Việc đổi mã PIN hoàn toàn không mất phí.

Nếu như nhập sai mã PIN quá số lần quy định tại cây ATM thì bạn phải liên hệ trực tiếp tại quầy để kích hoạt lại thẻ và đặt mã PIN mới. Một số ngân hàng có thể cho đổi mã PIN bằng ứng dụng nếu như thẻ chưa bị khóa.

Nộp tiền mặt tại ATM được không?

Đây là tính năng mới mà các ngân hàng đang tiến hành nâng cấp. Hiện tại, chỉ có một số ngân hàng như Techcombank, BIDV, Vietcombank, Đông Á, ACB, Sacombank…. đang cung cấp dịch vụ này.

Do việc nộp tiền mặt tại ATM cần nâng cấp phần cứng tức là đổi cây ATM có model mới hơn nên không phải cây ATM nào của các ngân hàng này cũng có thể nhận tiền mặt và ghi có vào tài khoản. Trong tương lai khi toàn bộ máy ATM được nâng cấp thì giao dịch này mới được thực hiện ở tất cả các điểm giao dịch ATM.

Các loại phí khi rút tiền mặt tại ATM?

Tùy vào chính sách phí của từng loại thẻ mà phí rút tiền mặt tại ATM sẽ khác nhau. Trong đó, rút tiền bằng bằng thẻ ghi nợ hay thường được gọi là thẻ ATM thì mức phí sẽ rất thấp – 1.100 VND/giao dịch và một số ngân hàng đã miễn phí rút tiền tại ATM.

Nếu như rút tiền bằng thẻ tín dụng thì sẽ chịu phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng, thông thường là 4% số tiền giao dịch và lãi thẻ tín dụng sẽ được tính từ thời điểm rút tiền tại cây ATM.

Cần lưu ý là phí rút tiền của cây ATM khác với ngân hàng phát hành thẻ ATM sẽ chịu mức phí cao, do các giao dịch này được xem như là giao dịch liên ngân hàng. Rút tiền bằng thẻ ghi nợ nội địa tại cây ATM khác ngân hàng sẽ thấp hơn rất nhiều rút tiền bằng thẻ ghi nợ quốc tế, ngoại trừ các thẻ VIP được hưởng chính sách miễn phí rút tiền tại tất cả các cây ATM.

Do đó, người sử dụng thẻ của ngân hàng nào thì nên rút tiền tại cây ATM của ngân hàng đó. Mạng lưới cây ATM phủ rộng nhất ở khu vực thành thị là Vietcombank, BIDV, Vietibank, Techcombank. Mạng lưới ATM của Agribank chiếm ưu thế hơn ở các khu vực nông thôn.

Khiếu nại giao dịch tại cây ATM như thế nào?

Các tình huống các bạn có thể khiếu nại, thực hiện tra soát như sau:

 • Rút phải tiền kém chất lượng. Các bạn có thể ra ngân hàng để đổi lại những tờ tiền có chất lượng tốt hơn.
 • Không nhận đầy đủ tiền khi rút tiền tại cây ATM. Các bạn sẽ yêu cầu tra soát giao dịch đã thực hiện. Phía ngân hàng sẽ đối chiếu thông tin bạn thông báo và kiểm tra lại các bút toán giao dịch cũng như camera để có thể thông tin lại cho bạn. Trường hợp bạn để lại tiền trên máy và ATM đã thu hồi lại thì ngân hàng sẽ hoàn trả lại cho bạn. Trường hợp không thực hiện giao dịch nhưng vẫn bị trừ tiền thì ngân hàng sẽ hoàn trả lại cho bạn phần giao dịch bị chênh lệch đó.
 • Đang giao dịch, ATM đột ngột mất điện và nuốt luôn thẻ của bạn. Bạn có thể tham khảo thông tin liên lạc tại cây ATM để liên hệ chi nhánh ngân hàng đó nhằm hoàn trả lại thẻ ATM cho bạn. Trường hợp không có thông tin chi nhánh thì bạn có thể chụp lại thông tin ATM như số hiệu ATM để liên hệ trung tâm hỗ trợ khách hàng nhằm tìm được thông tin về nơi thẻ sẽ được thu hồi và hoàn trả lại.

Không mang thẻ có rút tiền được không?

Qrcode sẽ giải quyết vấn đề này giúp bạn. Với sự phát triển và ứng dụng của QRCode, khá nhiều ngân hàng đã ứng dụng hình thức rút tiền không cần thẻ tại các cây ATM.

Bạn chỉ cần mang điện thoại, đã cài sẵn app ngân hàng điện tử của ngân hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ mobile banking. Khi cần rút tiền, bạn chọn chức năng rút tiền mà không sử dụng thẻ của ATM. Sử dụng mobile App quét mã xuất hiện trên màn hình máy ATM và thực hiện các giao dịch tiếp theo như khi sử dụng thẻ thông thường.

Tại sao tôi không thể rút nhiều tiền tại ATM vào ban đêm?

Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Ngân hàng Nhà nước đã quy định các ngân hàng phải có biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là các giao dịch rút tiền mặt được thực hiện vào khung giờ ban đêm.

Kẻ xấu sẽ lợi dụng khung giờ ban đêm để tận dụng hạn mức giao dịch của hai ngày liên tục nhằm rút càng nhiều tiền càng tốt từ thẻ đánh cắp được. Thời điểm kẻ gian hay lợi dụng là vào lúc 23h đến 1h sáng ngày hôm sau, sau khi rút hết hạn mức giao dịch của ngày hôm nay, kẻ gian sẽ tiếp tục thực hiện giao dịch ngay sau khi hạn mức giao dịch ngày mới được cấp.

Do đó, các ngân hàng sẽ giới hạn số lần thực hiện giao dịch và số tiền giao dịch rút tiền mặt nếu như giao dịch đó được thực hiện vào khung giờ nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, việc rút tiền vào ban đêm là hết sức nguy hiểm, vậy nên tốt nhất người sử dụng thẻ nên thực hiện giao dịch rút tiền vào các khung giờ vào ban ngày, có nhiều người xung quanh nhằm giảm nguy cơ bị trộm cướp.

Các giao dịch nào có thể được thực hiện tại cây ATM?

Ngoài các giao dịch truyền thống như rút tiền mặt, chuyển khoản, vấn tin số dư, cây ATM ngày nay đã được nâng cấp rất lên rất nhiều đều có thể thay thế được càng nhiều càng tốt các giao dịch tại quầy. các bạn có thể dùng cây ATM để:

 • Thanh toán phí bảo hiểm;
 • Thanh toán các hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền cước viễn thông, cước truyền hình;
 • Tra cứu địa điểm giao dịch.

Càng ngày các ngân hàng càng thêm nhiều tiện ích vào cây ATM nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng mà không cần phải đến quầy giao dịch. Trong tương lai với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, ứng dụng của AI trong dịch vụ tài chính, ATM hoặc AutoBanking có thể cung cấp thêm các dịch vụ như:

 • Phát hành thẻ ghi nợ;
 • Phát hành thẻ tín dụng;
 • Cung cấp các khoản vay trực tuyến;
 • Và những dịch vụ hấp dẫn khác.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về ATM, các bạn có thể để lại nội dung ở phần comment, chúng tôi sẽ làm rõ giúp các bạn nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm:

 • Facebook

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This div height required for enabling the sticky sidebar