Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Bank Việt Nam

Trang tin Ngân hàng – Tư vấn dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi

Bán 20% cổ phần ngân hàng, Evergrande dự kiến thu về 1,5 tỷ USD cải thiện thanh khoản

Evergrande đang lên kế hoạch thu về 1,5 tỷ USD thông qua việc bán đi một phần cổ phần ngân hàng cho một doanh nghiệp đầu tư nhà nước. Dòng tiền thu được nhằm giảm áp lực thanh khoản giữa vòng vây nợ nần. Giá cổ phiếu của công ty sau khi biến động mạnh đã có phiên tăng 10% sau thông báo này.

evergrande-co-phieu
Diễn biến giá cổ phiếu của Evergrande

Tập đoàn thông tin vào hôm thứ 4 vừa rồi rằng họ đang bán 20% cổ phần tại ngân hàng Shengjing, có trụ sở tại phía Bắc thành phố Thẩm Dương – Trung Quốc. Thương vụ này được thực hiện với Tập Đoàn đầu tư Tài chính Shengjing Thẩm Dương, một tổ chức được sở hữu bởi chính quyền địa phương.

Evergrande sẽ giữ lại 15% cổ phần tại Shengjing Bank, và theo quy định thì nguồn tiền thu được từ bán cổ phần phải được dùng để thanh toán các nghĩa vụ nợ của Evergrande đối với ngân hàng này.

Số tiền bán được sẽ giảm đi phần nào các nghĩa vụ nợ của Evergrande với giá trị hơn 300 tỷ USD. Đây là nhà phát triển bất động sản đắm chìm trong nợ nần hàng đầu trên thế giới, vừa không thanh toán đúng hạn khoản lãi trái phiếu 83,5 triệu USD tuần vừa rồi.

evergrande-lai-trai-phieu
Evergrande không thanh toán lãi trái phiếu đúng hạn

Những trục trặc của Tập đoàn đã dấy lên mối lo ngại của cộng đồng tài chính thế giới về sức khỏe của lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc, vốn là một động lực phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Với việc mua lại cổ phần này, cho thấy động thái của chính phủ Trung Quốc trong việc tái cấu trúc lại các khoản nợ của Evergrande. Chính quyền địa phương đã nhúng tay vào một phần hoạt động của Evergrande nhằm kiểm soát dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Tuần rồi, một cơ quan chính quyền địa phương tại Quảng Châu đã yêu cầu công ty con của Evergrande chuyển dòng thu vào tài khoản được quản lý bởi chính quyền nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Tương tự cơ quan quản lý nhà ở tại Thành phố Châu Hải cũng đã có động thái như vậy.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ bán cho người mua nhà khi dự án chưa hoàn thành, sau đó sử dụng tiền thu được tiếp tục đầu tư vào việc mua các lô đất mới, tạo ra doanh thu khá lớn đối với chính quyền địa phương. Doanh số bán nhà mới và đất tại Trung Quốc sụt giảm trong những tuần vừa rồi, cho thấy một dấu hiệu rằng Chính phủ đang dần thắt chặt hoạt động này.

Sau khi phát sinh quá hạn khoản lãi trái phiếu, các nhà đầu tư nước ngoài đã thuê công ty tư vấn luật Kirkland & Ellis và Moelis để tham khảo những hướng tái cấu trúc phù hợp. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thì đang yêu cầu Tập đoàn trả lại tiền.

Sau thông tin chuyển nhượng cổ phần nói trên, phần nào tạo ra tín hiệu khả quan cho các khoản nợ của Evergrande. Tìm hiểu thêm diễn biến khoản nợ của Evergrande qua các bài viết:

  • Facebook

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This div height required for enabling the sticky sidebar